6 loại nước mắm chỉ có ở Việt Nam

4 years ago admin 2 0

Mắm không chỉ là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa ăn gia đìnhViệt, mà đã trở thành đặc sản vùng miền và để lại ấn tượng sâu sắc cho bất cứ ai khi đặ chân đến đất nước Việt Nam xinh đẹp. Sau đây là 6 loại mắm đặc sắc, nổi tiếng chỉ có ở Việt Nam.

Bạn tham khảo:

Mắm tôm

Chắc hẳn không 1 ai trên đất nước ta chưa được thưởng thức loại mắm này. Mắm tôm có ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất là ở Hậu Lộc, Thanh Hóa, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận năm 2010.

Khác với những loại mắm khác làm từ tôm, tép, cá, cua,.. mắm tôm được làm rất đơn giản từ muối và moi biển. Mắm có màu rất đặc trưng, như màu sim chín, đặc và mùi rất nồng. Khi ăn ta chỉ cần cho thêm ít đường, vắt thêm quả chanh, thêm vài lát ớt rồi đánh cho đều lên là dùng được. Điểm đặc biệt của loại mắm này là đánh càng nhiều bọt thì mắm ăn càng ngon. Mắm tôm ăn ngon nhất là với bún đậu, thịt luộc, thịt chó,… Những du khách nước ngoài, có người ngửi thấy mùi mắm tôm đã thấy sợ, nhưng có những người thấy mùi mắm tôm rất ngon và thơm.

Mắm tôm
Mắm tôm

Mắm cáy

Đây là đặc sản có ở khá nhiều nơi, nhưng được biết đến nhiều nhất là ở Thái Bình và Hải Dương.

Mắm cáy là loại mắm làm từ con cáy, nhìn giống con cua nhưng càng có nhiều lông, bé và đen hơn. Cách làm mắm cáy đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều công sức và thời gian. Cáy sau khi được nhặt sạch sẽ thì sẽ được cho vào hũ sạch lau khô, cứ 1 lớp cáy lại cho thêm 1 lớp muối theo tỷ lệ 1-3. Sau khi cho xong thì phải bịt chặt miệng hũ không mắm sẽ hỏng. Ủ mắm trong 1 khoảng thời gian khá dài, thi thoảng phải kiểm tra mắm. Mắm cáy ăn ngon với thịt luộc, chấm rau muống.

Mắm cáy
Mắm cáy

Mắm rươi

Rươi🐛 là 1 loại đặc sản nổi tiếng, thơm ngon bổ dưỡng, vì vậy mắm được làm từ con rươi cùng rất thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Khác với các lại mắm khác, mắm rươi không chỉ là sự hòa quyện giữa muối và con rươi mà còn có thêm bột của vỏ hồng bì. Đây là nguyên liệu không thể thiếu dù là mắm rươi hay bất cứ món ăn nào được chế biến từ rươi nếu muốn có món ăn rươi ngon đúng điệu. Mắm được ủ từ 1 năm trở lên, cũng như các loại mắm khác, mắm rươi càn ủ được lâ thì ăn càng ngon. Mắm rươi khi ăn cho thêm lát ớt là có thể dùng được, mắm có màu vàng sóng sánh như mật ong. Mắm rươi ăn ngon với thịt luộc, rau củ quả và cả khi ăn với cơm nóng cũng không thể chê vào đâu được.

Mắm rươi
Mắm rươi

Mách bạn: Xem Các món ngon được chế biến từ rươi tại đây🐛

Mắm còng

Mắm còng phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và là đặc sản nổi tiếng của Long An, Bến Tre, Tiền Giang. Mắm được làm từ con còng – một loại thuộc họ cua. Sau khi còng tách mai, làm sạch thì sẽ đem ra phơi khô, tiếp đó cho vào hủ rồi ủ với các loại gia vị.  Đến khi ăn chỉ cần cho ra bát, dằm đều lên và thưởng thức.

Mắm còng
Mắm còng

Mắm nêm

Nắm nêm hay còn được gọi là mắm cái, là loại mắm cá khá đặc biệt. Vì mắm cá khác sau khi đã ủ cá sẽ chắt lấy nước và bỏ xác cá đi. Nhưng mắm nêm thì lấy luôn xác cá, trọn cùng với những loại gia vị khác như thính, thơm, đường,.. để tạo ra hương vị đặc trưng riêng của mình. Mắm có 2 dạng đó là: để cả nguyên con cá và đánh nhuyễn con cá. Khi dùng chỉ cần cho thêm lát ớt tươi là dùng được. Mắm nêm là đặc sản nổi tiếng ở miền Trung.

Mắm nêm
Mắm nêm

Tôm chua

Tôm chua có nhiều ở mền Trung nhưng nổi tiếng nhất là ở Huế. Tôm chua sau khi được lột vỏ sạch sẽ thì được đem ngâm rượu rồi xóc muối, trộn với riềng, tỏi, ớt cùng chút mắm, đường. Sau thời gian ủ kín, tôm sẽ đổi màu đỏ tươi và thơm nức. Khác với mắm tôm mặn mịn và nhuyễn, mắm tôm chua có màu đỏ và con tôm còn nguyên hình. Tùy sở thích của từng người, khi dùng tôm chua có thể pha thêm chút nước, cho thêm nhánh tỏi, ít đường. Mắm tôm ăn ngon cả với cơm và với bún, trong đó không thể thiếu được thịt luộc và rau thơm ăn kèm.

Tôm chua
Tôm chua

Đi dọc mọi miền đất nước, còn rất nhiều những loại mắm nổi tiếng khác thể hiện đặc trưng của từng vùng miền. Nhưng dù là loại nào thì cũng là loại nước mắm làm cho bữa cơm thêm đậm đà, thơm ngon hấp dẫn hơn.