Chọn mực một nắng như thế nào là ngon?

4 years ago admin 2 0

Mực gồm rất nhiều loại như: mực ống, mực lá, mực nang, mực ghim,…  Nhưng  chỉ có mực ống phơi qua đúng một lượt nắng mới tạo lên được đặc sản mực một nắng thơm ngon, bên ngoài mực ráo nước nhưng bên trong vẫn còn tươi , hơi dẻo và có màu trắng đục.

Cách chọn mua mực một nắng:

  • Lớp phấn trắng

Những con mực vừa đánh bắt lên bờ đã được mang đi phơi khô sẽ có màu hồng đẹp, để 1 thời gian sẽ có lớp phấn trắng phủ lên trên bề mặt thân. Mực càng tươi thì lớp phấn trắng này càng dày. Vì thế, khi bạn chọn những con mực một nắng với lớp phấn trắng thì hãy yên tâm rằng đây chính là loại mực hảo hạng, ngon.

Chọn mực một nắng như thế nào là ngon?
Chọn mực một nắng như thế nào là ngon?

>>>Xem thêm: Hấp dẫn với cơm chiên mực

  • Màu sắc mực

Mực một nắng là con mực khi cầm lên phải thật khô ráo bên ngoài và vẫn tươi phía trong, thân và đầu mực dính liền nhau, không rơi, không bong và dính chắc vào nhau; có màu hồng tự nhiên, có mùi thơm đặc trưng, không tanh hay dính ướt tay. Vì mực có mùi tanh là mực đã ươn (để lâu) mới được đem đi phơi.

  • Thân mực dày

Không quan trọng mực to hay bé nhưng thân mực phải thẳng và mình dày, khi cầm lên phải khô ráo, thân và đầu mực dính liền với nhau. Khi nướng mực sẽ có mùi thơm đặc trưng bốc lên ngào ngạt, thịt mực nở ra theo từng thớ và có vị ngọt đậm đà.

Cách chế biến mực một nắng: 

Mực một nắng được chế biến thành nhiều món khác nhau: nướng than , nướng muối ớt, nướng sa tế, chiên nước mắm, hấp gừng , xào hành tây… Về thưởng thức, mực một nắng nên chấm chung với tương ớt thì món ăn sẽ trở nên tuyệt vời, trọn vị. Vị cay của tương ớt hòa quyện với vị ngọt, giòn dai của mực sẽ cho bạn và gia đình có những bữa ăn tuyệt vời.